Robot hút bụi Xiaomi không chạy nguyên nhân do đâu?

Trong quá trình sử dụng, robot hút bụi Xiaomi không chạy có thể xảy ra do một số nguyên nhân nhất định. Nếu robot của bạn đang gặp phải tình trạng này, đừng quá lo lắng, hãy theo dõi nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân robot hút bụi Xiaomi không chạy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho robot hút bụi Xiaomi không chạy, cụ thể:

 • Bộ cảm biến bị lỗi: Bộ cảm biến của robot hút bụi Xiaomi quyết định và điều hướng lộ trình di chuyển, tránh chướng ngại vật trên sàn nhà,… Khi bộ phận  này không hoạt động hoặc bị mắc kẹt, robot sẽ ngừng hoạt động. 
 • Cảm biến laser bị chặn: Một số vật thể lạ trên sàn nhà cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình di chuyển và hoạt động của robot hút bụi Xiaomi. 
 • Hết pin: Pin giống như “trái tim” của robot Xiaomi, nếu pin hết sạch thì robot chắc chắn sẽ không hoạt động.
 • Vướng đồ vật, tóc vào bánh xe của robot: Khi sàn nhà có quá nhiều đồ vật, đồ chơi nhỏ, tóc,… chúng có thể vướng vào bánh xe của robot gây kẹt bánh. Khiến robot không chạy bình thường được.
robot hút bụi xiaomi không chạy
Có nhiều nguyên nhân khiến robot hút bụi Xiaomi không chạy

Cách khắc phục lỗi robot hút bụi Xiaomi không chạy

Nếu robot hút bụi Xiaomi không chạy trong quá trình sử dụng, bạn có thể thử 1 trong các cách dưới đây.

Kiểm tra công tắc nguồn khởi động và tổng thể robot hút bụi

Khi robot hút bụi Xiaomi không chạy, việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra công tắc nguồn trên bề mặt robot xem đã bật lên hay chưa. Do nút nguồn quyết định các chức năng điều khiển của thiết bị động cơ của máy.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra vệ sinh toàn bộ robot để loại bỏ chướng ngại vật mắc kẹt ở bánh xe hoặc chổi robot. Hãy luôn đảm bảo rằng khu vực dọn dẹp của robot hút bụi thông thoáng và sạch sẽ.

kiểm tra tổng thể robot hút bụi
Kiểm tra tổng thể khi robot hút bụi Xiaomi không chạy

Kiểm tra pin của robot hút bụi

Khi robot hút bụi không hoạt động, rất có thể robot đã bị hết pin. Ngay lúc này, bạn nên sạc pin cho robot và kiểm tra lại. Trong trường hợp pin đã đầy nhưng robot không hoạt động, pin có thể đã hỏng và đã đến lúc bạn phải thay pin mới.

Các bước kiểm tra pin robot hút bụi Xiaomi:

 • Bước 1: Ngắt tất cả các nguồn điện liên quan đến robot hút bụi, sau đó tháo pin ra và dùng vải mềm lau sạch các điểm tiếp xúc.
 • Bước 2: Cắm sạc robot khoảng 3 – 4 tiếng rồi tháo pin ra, dùng một đoạn dây đồng chạm vào hai cực của pin để kiểm tra tuổi thọ. Khi dây đồng từ từ nóng lên tức là pin còn hoạt động ổn định.

Ngoài ra, robot hút bụi không hoạt động cũng có thể do các linh kiện bên trong máy bị lỗi hoặc hỏng. Bạn nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để tiến hành kiểm tra.

Kiểm tra khe cắm sạc của robot hút bụi

Khi khe cắm sạc bị bám quá nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến việc kết nối nguồn điện. Bạn hãy tiến hành vệ sinh sạch các chân cắm sạc robot cũng như các khe tiếp xúc của robot với dock sạc. Sau đó, sạc pin lại cho robot hút bụi đến khi pin đầy và robot hoạt động bình thường trở lại.

Ngoài ra, hãy nhớ vệ sinh khe cắm sạc hay chỗ tiếp xúc giữa robot hút bụi và trạm sạc thường xuyên. Điều này sẽ tránh trường hợp không thể sạc pin robot hút bụi và bảo vệ tuổi thọ của pin.

kiểm tra khe cắm robot hút bụi xiaomi
Kiểm tra khe cắm robot hút bụi Xiaomi

Kiểm tra hộp đựng rác và chổi

Sau một thời gian dài sử dụng, các khe đựng rác đã hút quá nhiều bụi bẩn làm cho hộp đựng rác và chổi bị quá tải dẫn đến không chạy được. Một số trường hợp có thể do chổi của robot bị mắc kẹt quá nhiều tóc, chất kết dính,… Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các bộ phận để robot luôn hoạt động bền bỉ.

vệ sinh robot hút bụi xiaomi
Nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh robot hút bụi Xiaomi

Xem thêm: Giá robot hút bụi Xiaomi cập nhật mới nhất 2022

Lưu ý khi sử dụng robot hút bụi Xiaomi

Trong quá trình sử dụng robot hút bụi Xiaomi, người dùng nên lưu ý một số yếu tố dưới đây để nâng cao hiệu suất và tuổi thọ của máy:

 • Lắp và sử dụng đầy đủ các phụ kiện, chức năng có trong máy. Mỗi bộ phận sẽ có một chức năng khác nhau: Chổi cạnh – là để gom rác, chổi chỉnh/ cổng hút là để hút rác. Giẻ lau hỗ trợ làm sạch triệt để các vết bẩn, tối đa hóa hiệu quả làm sạch
 • Nên để robot bắt đầu đi từ dock sạc. Không nhấc máy lên đột ngột khi máy đang làm việc.
 • Không nên di chuyển robot bằng tay thường xuyên, khiến robot không lưu các vị trí đã làm việc và có thể lau lặp lại.
 • Vệ sinh sàn nhà, loại bỏ chướng ngại vật trước khi cho robot làm việc.
 • Trong lần đầu tiên hoạt động, bạn nên quan sát cách làm việc của robot để nắm bắt cách hoạt động/ các nguyên lý cơ bản của thiết bị.

Tìm hiểu: Robot hút bụi Xiaomi loại nào tốt

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm bắt nguyên nhân và cách khắc phục robot hút bụi Xiaomi không chạy. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm, hãy kết nối với Đức Phú theo hotline 0961.786.786 hoặc website https://ducphu.vn/ để được hỗ trợ miễn phí ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.