Cấu Tạo Robot Hút Bụi và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết Nhất

Robot hút bụi đang dần trở thành cánh tay đắc lực trong việc hỗ trợ dọn dẹp nhà cửa trong thời đại công nghệ. Tuy nhiên, bạn có biết về cấu tạo robot hút bụi bao gồm bộ phận gì, tính năng từng bộ phận ra sao hay không. Đây là chủ đề tương đối thú vị, hãy cùng Đức Phú tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Cấu tạo cơ bản của mọi dòng robot hút bụi

Hiện nay, mọi dòng robot hút bụi từ giá rẻ, bình dân tới cao cấp đều có cấu tạo robot hút bụi gồm 2 bộ phận chính:

 • Một là bộ phận thân máy bao gồm: Vỏ máy, hộp rác, bánh xe, bộ vi mạch điều khiển, hệ thống định vị cảm biến, chổi quét.
 • Hai là bộ phận phụ kiện gồm: Hộp lau nhà (robot hút bụi & lau nhà), nguồn sạc (đế sạc, trạm sạc), các phụ tùng chổi đi kèm để thay thế, dây/băng dính từ tạo tường ảo (các loại robot hút bụi giá rẻ).

Chi tiết cấu tạo robot hút bụi, phụ kiện có trong robot hút bụi

Bộ đệm phía trước

Bộ phận đệm phía trước
Bộ phận đệm phía trước

Bộ đệm phía trước robot hay còn gọi là tấm cản trước giúp robot nhận diện vật cản vô tình bất ngờ va chạm với thú cưng, đồ đạc vô tình rơi rớt, chân người dùng vô tình chạm vào robot…). Sau đó, robot sẽ tự tìm hướng di chuyển khác, tránh vật cản. 

Và hiện có 2 loại bộ đệm:

 • Bộ đệm vật lý bằng công tắc rời lò xo trên các dòng robot hút bụi giá rẻ. Khả năng cảm nhận lực va chạm tương đối tốt.
 • Bộ đệm vật lý dùng vòm cao su trên các dòng robot hút bụi cao cấp. Khả năng cảm nhận lực va chạm nhạy và chính xác hơn.

Cảm biến vật cản

Cảm biến vật cản
Cảm biến vật cản

Công nghệ cảm biến vật cản đa dạng: Cảm biến camera, cảm biến bước sóng, cảm biến nhiệt, cảm biến ánh sáng (hồng ngoại)… cộng thêm các công nghệ xử lý tình huống Ai riêng biệt nên:

 • Tốc độ nhận diện vật cản nhanh chậm khác nhau.
 • Tốc độ xử lý tình huống đã được cài đặt trong bộ mạch điều khiển cũng khác nhau.
 • Khả năng ghi nhớ bản đồ hút bụi (map), tạo tường ảo khác biệt rõ rệt.
 • Tỷ lệ xử lý tình huống vật cản chính xác khác biệt khi nhận diện: Đồ đạc giày dép, đồ chơi, tấm thảm, thú cưng, vũng nước,… để đưa ra lệnh quyết định tìm đường vòng để đi (vật cản lớn hoặc vũng nước) hoặc nhảy thảm để tiếp tục hút bụi.

Vì vậy, các dòng robot hút bụi phân khúc cao cấp rất đắt tiền như Roborock S7 MAXV ULTRA, Ecovacs Deebot X1 OMNI sẽ có tính năng cảm biến vật cản chính xác, tự tìm đường đi qua vật cản một cách thông minh hơn, so các dòng robot hút bụi tầm trung như Xiaomi Gen 3 hay Dreame D10 Plus.

Cảm biến chống rơi

Cảm biến chống rơi
Cảm biến chống rơi

Công nghệ cảm biến chống rơi giúp robot nhận diện các vị trí có độ cao lớn như cầu thang hoặc khu vực thềm nhà nâng bậc. Khi đó, robot hút bụi sẽ không tiếp tục tiến về phía trước nữa mà sẽ lùi về hoặc dò theo mép cạnh vị trí có thể rơi. Thông tin này có thể được lưu trong map hút bụi từng khu vực, vừa giúp robot tránh việc rơi hư hỏng và vừa tiện cho người dùng trong việc quản lý map dọn dẹp vệ sinh.

Nguồn pin

Bộ phận pin được xem là nguồn cấp điện cho robot hoạt động. Loại pin thường thấy nhiều nhất trên robot hút bụi là loại Lithium 14.8V-DC và dung lượng từ 2.000 mAh – 5.200 mAh hoặc hơn.

Thời gian hoạt động trung bình robot từ 75 – 240 phút, tùy vào dung lượng pin và chế độ hoạt động đã cài đặt cho robot hút bụi.

Bánh xe

Bánh xe robot hút bụi
Bánh xe robot hút bụi

Bánh xe có hai bánh xe chính và 1 bánh xe phụ điều khiển. Thông thường, bánh xe sẽ được làm từ nhựa cứng (dòng robot giá rẻ) và kết nhựa + cao su (dòng robot cao cấp).

Nhiệm vụ bánh xe chính là giúp robot có thể vận hành tiến lùi theo dạng đường thẳng. Còn bánh xe phụ đảm nhiệm khả năng điều hướng robot hoạt động theo: Hình tròn, hình elip, hình zích zắc, bình bán cầu,…

Động cơ điện

Động cơ điện robot hút bụi
Động cơ điện robot hút bụi

Động cơ chính là sức mạnh của robot, không chỉ đảm nhận khả năng vận hành cho robot mà còn còn cung cấp lực hút để hút bụi, làm sạch sàn nhà. Và, hiện có hai loại động cơ chính là động cơ chổi than (đối với dòng robot giá rẻ) và động cơ không chổi than (dòng robot tầm trung trở lên).

Tuỳ thuộc vào khả năng tài chính, bạn có thể chọn động cơ và thương hiệu robot phù hợp.

Chổi quét

Chổi quét robot
Chổi quét robot

Chổi quét gồm hai loại chính:

 • Chổi cạnh ở hai bên đóng vai trò quan trọng trong việc quét bụi sạch ở các vị trí góc cạnh hẹp.
 • Chổi chính ở giữa làm sạch bụi bặm cứng đầu, giúp robot hút bụi sạch sẽ hơn.

Bộ phận sạc

Đế sạc hoặc trạm sạc là hai bộ phận sạc quan trọng cho từng loại robot. Tuy nhiên, với từng khung giá khác nhau, thiết kế đế sạc hay trạm sạc sẽ có chức năng khác biệt: Có thể tự sạc, có thể tự động thay rác, có thể giặt khăn lau và thay nước lau nhà,….

Nguyên lý Hoạt động Robot Hút bụi Lau nhà

 • Sau khi robot được lập trình các chế độ quét, quét theo nhu cầu, người dùng khởi động máy, khi đó robot hút bụi sẽ hoạt động theo các bước sau:
 • Đầu tiên, robot khi đã khởi động sẽ sử dụng chế độ quét tia laze để thu nhận không gian xung quanh căn phòng và thiết lập bản đồ đường đi của robot theo phương án tốt nhất.
 • Tiếp theo, robot hút bụi sẽ di chuyển và thực hiện công việc dọn dẹp theo đường dẫn đã định sẵn.
 • Chổi quét hai bên sườn máy có chức năng đưa bụi bẩn đến gần khe hút gió của máy, bộ phận hút sẽ hút toàn bộ bụi bẩn bên trong khoang máy và giữ lại ở đó. Quá trình này tiếp tục cho đến khi phòng được làm sạch hoàn toàn.
 • Trong quá trình làm việc nếu gặp các chướng ngại vật như cầu thang, chướng ngại vật, chế độ cảm biến bên trong máy sẽ giúp robot hút bụi tự điều chỉnh hướng tránh bị rơi, va đập.
 • Khi sắp hết pin, robot hút bụi sẽ tự động quay trở lại đế sạc và tiếp tục quá trình hút bụi khi đã được sạc đầy.

Có Nên Mua Robot Hút Bụi Lau Nhà Để Dùng Không?

Tổng kết

Hy vọng những thông tin thú vị được cung cấp trong bài viết đã giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về cấu tạo robot hút bụi. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi cần giải đáp về máy hút bụi thông minh, hãy liên hệ ngay Đức Phú để được hỗ trợ giải đáp miễn phí, nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.